Dùng Máy đo pH để làm gì?

Định nghĩa pH:
pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH > 7, nước lại mang tính kiềm; PH < 7, nước mang tính axis. Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7.

Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5.

Người ta thường dùng Máy đo pH để:
– Đo pH nước để điều chỉnh, xử lý nguồn nước ăn, nước sinh hoạt, môi trường nuôi thủy – hải sản
– Đo pH của thực phẩm, thịt, sữa trong nghiên cứu sản xuất đồ ăn
– Đo pH đất nhằm cải tạo đất cho phù hợp với từng loại cây trồng -> Nâng cao năng suất, chất lượng của trái cây và tuổi thọ của vườn cây
– Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
– Tiên liệu những tác động tới độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Các quy trình xử lý, thiết bị xử lý thường được thiết kế dựa trên pH giả định là trung tính (6 – 8). Do đó, người ta thường phải điều chỉnh pH trước khi xử lý nước.

Chọn mua máy đo pH tại đây 

* Các dấu hiệu của pH thấp:

– Thường dễ thấy nhất là các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa bằng đồng, các vết nâu đỏ trên các vật bằng sắt thép. Dấu hiệu khó thấy hơn là các vật dụng kim loại bị mòn dần (dấu hiệu ăn mòn của axit)

– Xét nghiệm pH của nước giếng: Với các dụng cụ đo pH cầm tay, bút đo pH, máy đo pH để bàn chuyên dụng trong các phòng thí nghiệm sẽ cho kết quả chính xác nhất. Tuân thủ chỉ dẫn của phòng thí nghiệm để việc lấy mẫu không bị sai lệch.

* Nguyên nhân làm cho nước có pH thấp: Nước mang tính A xit (pH thấp) thường do các nguyên nhân địa lý gây ra, ví dụ như mưa a xít,…

Xem thêm: Cách sử dụng máy đo ph nước

Leave a comment